1

XE TẢI TRẢ GÓP

Tìm nhanh xe

Phân Biệt Tải Trọng Và Trọng Tải

Thứ tư - 02/12/2015 04:25
phân biệt tải trọng và trọng tải

phân biệt tải trọng và trọng tải

Từ điển Việt-Việt cho là đồng nghĩa nhưng đưa ra ví dụ khác nhau và trong các tình huống cụ thể sẽ có thể đem lại kết quả khác nhau
Tải trọng và trọng tải có khác nhau không?

Từ điển Việt-Việt cho là đồng nghĩa nhưng đưa ra ví dụ khác nhau và trong các tình huống cụ thể sẽ có thể đem lại kết quả khác nhau.

Ngày 16/4/2003 trong công văn khẩn cấp mà Bộ Giao thông Vận tải gửi tới Bộ Công an giải thích "Những quy định về xe ôtô vượt quá trọng tải", trong đó cụm từ: "hành vi chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế" được in chữ đậm trên VnExpress. Báo dẫn lời của thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Ngô Đức Thịnh giải thích như sau: "Trọng tải thiết kế của xe là trọng tải cho phép về mặt kỹ thuật do nhà chế tạo công bố trong tài liệu kỹ thuật của xe. Khi kiểm định:" tải trọng thiết kế của xe là tải trọng cho phép được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới tham gia giao thông đường bộ"


Trong thông tư 07/2010/TT - BGTVT ngày 11/2/2010 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tải trọng, khổ giới hạn cầu đường bộ: lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn cầu đường bộ... Phần giải thích từ ngữ không nói đến "trọng tải" như công văn 16/4/2003 đã dẫn trên, hay như điều 37 nghị định 15 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ. Thay vào đó là cụm từ "tổng trọng lượng của xe bao gồm trọng lượng bản thân xe cộng trọng lượng hàng hóa xếp trên xe (nếu có). Còn "tải trọng" là tải trọng trục xe; tải trọng hàng hóa; tải trọng cầu đường bộ được thông tư này dùng một cách thống nhất và xuyên suốt.

Theo từ điển Việt - Việt: "Trọng tải" và "tải trọng" là đồng nghĩa. Nhưng họ đưa ra các ví dụ khác nhau. Họ ví dụ cho từ "trọng tải" là "trọng tải của xe 2,5  tấn". Còn ví dụ cho từ "tải trọng" là "thanh sắt có tải trọng 1 tấn".
Như vậy đôi khi những từ đồng nghĩ khi dùng trong các tình huống cụ thể sẽ có thể đem lại kết quả khác nhau. Tải trọng phần lớn được dùng để chỉ "sức chịu đựng"; "giới hạn" của vật mang tính cơ lý! Người ta nói tải trọng của cây cầu khác với trọng lượng của cây cầu và càng khác với khối lượng của cây cầu. Người ta nói khối lượng công việc, chứ không ai nói trọng lượng công việc.
Nhưng trong vận tải thì có thể tạm chấp nhận trọng lượng hàng hóa và khối lượng hàng hóa là một. Chính vì thế ta gặp rất nhiều bài báo hay ghép trọng tải, tải trọng, trọng lượng, khối lượng... vào làm một và sử dụng 2 hay nhiều cụm từ cho cùng tình huống.

Nguồn: 
vnexpress

Tác giả bài viết: otoansuong

Nguồn tin: vnexpress

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn